Thứ Sáu, 29 tháng 4, 2011

NHỮNG NGƯỜI ĐÀN ÔNG CAO, BÉO PHÌ, NHIỀU NGUY CƠ CÓ CỤC MÁU ĐÔNG TRONG MẠCH MÁU NHỎ NGOẠI BIÊN

        Những người đàn ông có chiều cao mà béo phì thì trong mạch máu nhỏ, mạch máu vùng sâu trong cơ thể có nhiều nguy cơ hình thành cục máu đông, đây là trường hợp đặc biệt nguy hiểm cho giới đàn ông. Điều này được các nhà nghiên cứu người Na-uy xuất bản trong tạp chí chuyên đề sinh học về động mạch, máu đông và hạch bạch huyết.
         Nhiều nhà nghiên cứu trên thới giới cho rằng những người béo phì thì có nguy cơ cao về hình thành cục máu đông trong mạch máu ở ngoại biên trong cơ thể, đặc biệt là ở vùng thấp như chi dưới, cũng như là những cục máu đông trong hệ mạch máu ở phổi mà có thể làm ảnh hưởng đến tim mạch và gây cơn đột tử.


        Nhóm nghiên cứu ở trường đại học Tromso ở Na-Uy đã có một sự so sánh nguy cơ hình thành cục máu đông ở những người đàn ông béo phì cao và thấp, những người đàn bà béo phì cao và thấp, và những người đàn ông và đàn bà có chiếu cao và cân nặng bình thường. Kết quả nghiên cứu cho nguy cơ như sau:


- Những người đàn ông cao, béo phì có nguy cơ 5,28 lần


- Những người đàn bà cao, béo phì có nguy cơ 2,77 lần


- Những người đàn ông cao cân nặng bình thường nguy cơ 2,57 lần

- Những người đàn bà cao cân nặng bình thường không có nguy cơ

- Những người đàn ông thấp béo phì có nguy cơ 2,11 lần

- Những người đàn bà thấp béo phì có nguy cơ 1,83 lần

Họ tìm thấy một điều nguy cơ hình thành cục máu đông nhiều ở những nhóm người có chiều cao, đặc biệt là nam, ở phụ nữ thì thường thấy ở những người mang thai, uống thuốc ngừa thai thường xuyên, hoặc có gen từ gia đình có tiền sử có cục máu đông.

BS Nguyễn Đức Hoạt
(Phòng y tế quận 4)
Medical news (29/4/2011)



Thứ Tư, 20 tháng 4, 2011

MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH LÝ CẦN QUAN TÂM TRONG RỐI LOẠN TIÊU HÓA Ở TRẺ EM

         Hệ tiêu hóa bao gồm: miệng, thực quản, dạ dày, ruột, tụy, gan. Như vậy khi bị rối loạn tiêu hóa ta liên tưởng ngay đến sự rối loạn của các cơ quan này. Các bệnh lý và triệu chứng thường thấy nhất ở trẻ mà ta có thể gọi là rối loạn tiêu hóa như: tiêu chảy, táo bón, nôn ói, đau bụng, đầy hơi, ăn không tiêu, cầu phân sống…

        Tuyến nước bọt phát triển chưa hoàn thiện, dịch vị dạ dày giống như người lớn nhưng chất lượng và khối lượng kém hơn. Răng chưa phát triển và hiện tượng mọc răng phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của mẹ và em bé… nên quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn ở trẻ dài và chậm hơn người lớn.


        Thành thực quản mỏng, đàn hồi kém do lớp cơ chưa phát triển nhất là cơ tâm vị còn lỏng lẽo, dạ dày còn nằm ngang do đó trẻ khó giữ được thức ăn trong dạ dày, dể bị ọc, nôn do tác động bên ngoài như bế, ẵm và sóc mạnh sau ăn no.

         Hệ miễn dịch ở trẻ em chưa hoàn thiện, khả năng đề kháng với bệnh tật kém, đặc biệt là hệ hô hấp dể cảm thụ với môi trường bệnh tật bên ngoài, chính vì vậy bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp ở trẻ em chiếm tỷ lệ khá cao, và đây là nguyên nhân trẻ phải dùng kháng sinh khá nhiều hiện nay, chính các loại kháng sinh này đã giết chết các nhóm khuẩn có lợi cho đường ruột của trẻ, dẫn đến trẻ dể bị sình bụng, đầy hơi khó tiêu, đi phân sống, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.

          Nhìn chung chức năng của bộ máy tiêu hóa ở trẻ nhỏ chưa phát triển hoàn toàn và đầy đủ, cộng thêm những yếu tố khác như: kiến thức hạn chế của bà mẹ, sai lầm cách sử dụng nguồn sữa cho bé, thực phẩm không vệ sinh và an toàn, thức ăn không thích hợp theo độ tuổi… tất cả tác động đưa đến tình trạng trẻ em bị rối loạn tiêu hóa chiếm tỷ lệ cao.


BS Nguyễn Đức Hoạt
(Phòng y tế quận 4)

Thứ Hai, 4 tháng 4, 2011

GIA VỊ BỘT CÀ RI CÓ THỂ NGĂN CHẶN ĐƯỢC SỰ HỦY TẾ BÀO GAN

BỘT CÀ RI
Curcumin, một chất hóa học đem lại cho cà ri sự hấp dẫn của nó, và cũng mang lại một sự hứa hẹn trong việc ngăn ngừa và điều trị sự hủy tế bào gan trong bệnh lý mà chúng ta được biết như là gan nhiễm mỡ, đó là nghiên cứu mới của Viện đại học Saint Louis ở Mỹ.

Curcumin là một chất có trong cây nghệ, một loại cây trồng được người Trung Quốc dùng làm thuốc đông y từ hàng nghìn năm nay. Nghiên cứu nổi bật gần đây nhất của Trung tâm nghiên cứu đại học Saint Louis về chất liên quan bệnh lý gan nhiễm mỡ có tên gọi là non-alcoholic steathepatitis (NASH). Liên quan đến sự béo phì và tăng cân nhanh của cơ thể, chất NASH ảnh hưởng 3 đến 4% người Mỹ trưởng thành và có thể dẫn đến một loại bệnh lý hủy tế bào gan mà dần dẫn đến xơ gan, viêm gan mạn tính, ung thư gan và tử vong.


Tiến sĩ Anping Chen ở viện đại học Saint Louis nói: “lấy mẫu tế bào gan bị xơ đem vào phòng thí nghiệm phân tích, mục tiêu nghiên cứu và tìm ra một cách tự nhiên để ngăn chặn và điều trị sự hủy hoại tế bào gan”. Nghiên cứu thử nghiệm trên động vật và con người và có kết luận rằng Curcumin trong củ nghệ là một chất có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn chặn và điều trị bệnh xơ gan mà có liên quan đến chất NASH.


Tìm thấy trên con người, ở những bệnh nhân béo phì và tiểu đường dạng 2 một hàm lượng rất cao chất Leptin, Insulin, và Đường, mà có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh lý xơ gan. Những thí nghiệm của Tiến sĩ Chen về chất Curcumin trong cây nghệ có vai trò tác động vào chất Leptin nguyên nhân chính gây bệnh lý xơ gan. Ông Chen khẳng định: chất Leptin đóng một vai trò chính trong việc phát sinh bệnh lý xơ gan và chất Curcumin có thể ức chế được chất Leptin.

Số lượng chất Leptin cao trong máu tác động vào các tế bào gan có hình dạng sao, đó là những tế bào gây ra sư tăng sản quá mức các protein tạo keo đó là động cơ thúc đẩy các tế bào gan bị xơ hóa. Và các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một trong số những hoạt động khác, đó là chất Curcumin trong củ nghệ thì hạn chế được tác hại của chất Leptin vào tế bào hình sao trong gan gây quá trình xơ gan.


BS Nguyễn Đức Hoạt
(Phòng y tế quận 4)
theo Medical News